Tập Huấn Nâng Cao Năng Lực Đào Tạo Cho Nhà Giáo

08:11 | 02/06/2023
Tập Huấn Nâng Cao Năng Lực Đào Tạo Cho Nhà Giáo Các Cơ Sở Giáo Dục Nghề Nghiệp Tỉnh Quảng Ngãi năm 2023.

Sáng 29/5/2023, Sở Lao động - Thương binh Và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh đã tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực phát triển chương trình đào tạo cho nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2023 tại Hội trường lớn Trường Cao đẳng Cơ giới. Tham dự lớp tập huấn có ông Huỳnh Việt Hùng Trưởng phòng Lao động - Việc làm và GDNN, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi; đại diện Trường Đại học Sư phạm kĩ thuật Vinh; Trường Cao đẳng Cơ giới cùng hơn 80 nhà giáo của các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Trong 3 ngày tập huấn, từ ngày 29/5-31/5/2023, học viên là những nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại Trường Cao đẳng Cơ giới; Trường Cao đẳng kĩ nghệ Dung Quất; Trường Cao đẳng Quảng Ngãi; Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã được truyền đạt những nội dung: Cơ sở pháp lý biên soạn, phát triển chương trình đào tạo cho các cơ sở GDNN; Trách nhiệm của các bên liên quan đến phát triển chương trình đào tạo ở các cơ sở GDNN; Quy trình phát triển chương trình đào tạo các cơ sở GDNN.

Sau các buổi học, các nhà giáo đã tiến hành thực hành về xây dựng chuẩn đầu ra của chương trình, xây dựng chương trình đào tạo; Hoàn chỉnh, thẩm định chương trình đào tạo; Đánh giá, cập nhật chương trình đào tạo.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Huỳnh Việt Hùng Trưởng phòng Lao động - Việc làm và GDNN, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho rằng hiện nay chất lượng đào tạo nghề ngày càng nâng cao, nhiều mô hình dạy nghề có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, chương trình đào tạo nghề đã bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập. Mạng lưới cơ sở dạy nghề, quy mô và chất lượng đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Một bộ phận học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn khó khăn trong tìm kiếm việc làm vì trình độ, kĩ năng nghề còn yếu. Vì thế, việc nâng cao năng lực phát triển chương trình đào tạo nghề rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giảng dạy bởi chương trình đào tạo nghề thể hiện mục tiêu và kết quả của quá trình đào tạo.

Lớp tập huấn còn là dịp bồi dưỡng bổ ích cho các giảng viên về phương pháp, kĩ năng tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, đồng thời tạo điều kiện để đội ngũ giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sự phối hợp, liên kết chặt chẽ trong công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp./.

Biên tập và duyệt: Lê An