Diễn Đàn Ứng Dụng Cơ Giới Hóa Trong Sản Xuất Nông Nghiệp

08:31 | 31/05/2024
Trường Cao Đẳng Cơ Giới Tham Gia Diễn Đàn Ứng Dụng Cơ Giới Hóa Trong Sản Xuất Nông Nghiệp

Trường Cao đẳng Cơ giới đã tham gia Diễn đàn “Ứng dụng Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung bộ - Tây nguyên” do Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN& PTNT Quảng Ngãi tổ chức từ ngày 23/5-24/5/2024 tại huyện Mộ Đức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa.

Tại diễn đàn, Trường Cao đẳng cơ giới trưng bày 01 gian hàng các thiết bị tự làm về ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp. Cụ thể là thang máy nâng hàng hóa,  phân bón, lúa, hoặc các nông sản nói chung nhằm tiết kiệm nhân lực và giảm bớt sức lao động cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra còn có hệ thống băng tải phân loại tự động giúp giảm chi phí nhân công cũng như đẩy nhanh tiến độ công việc và quản lí hàng hóa lưu trữ dễ dàng hơn.

Ảnh: Gian hàng trưng bày của Trường Cao đẳng Cơ giới tại Diễn đàn

Tham gia trình bày tham luận với chủ đề “Nhu cầu và kết quả đào tạo về cơ giới hoá nông nghiệp của Trường Cao đẳng Cơ giới”, Hiệu trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, hiện nay nhu cầu về đào tạo các thiết bị cơ giới hoá nông nghiệp như máy gieo, máy cấy và máy thu hoạch vô cùng cấp thiết, đặc biệt ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên bởi ngành nông nghiệp đang ngày càng chuyển đổi sang mô hình hiện đại và tự động hóa, đòi hỏi nguồn nhân lực có kỹ năng cơ giới hoá đảm đương công việc này. Bắt kịp xu thế ấy, Trường Cao đẳng Cơ giới đã và đang đào tạo nhiều ngành nghề phục vụ lĩnh vực cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp như: Nghề Vận hành máy nông nghiệp, Sửa chữa máy nông nghiệp, Cơ điện nông thôn, Vận hành trạm bơm điện, Vận hành máy thi công, Vận hành máy nâng hàng, Tự động hóa, kỹ thuật điện, lạnh…Trong thời gian đến, nhà trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; Đào tạo tập huấn, nâng cao kỹ năng nghề phục vụ cơ giới hoá; Tư vấn sử dụng máy, thiết bị công nghệ vào sản xuất; Cung ứng máy, thiết bị, công nghệ và dịch vụ cơ giới hoá; Bảo trì, sửa chữa máy, thiết bị, công nghệ; Tăng cường đào tạo và phát triển năng lực cho giáo viên và cán bộ quản lí nhằm đào tạo tốt lĩnh vực cơ giới hoá nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết và lâu dài của đất nước.

Trong khuôn khổ 2 ngày tổ chức diễn đàn còn có trình diễn máy móc thiết bị cơ giới hóa sản xuất lúa trên cánh đồng; Trưng bày, giới thiệu sản phẩm và các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các loại máy móc, sản phẩm vật tư phục vụ cơ giới hóa và các chương trình đào tạo nghề nông nghiệp...; Trao đổi các vấn đề liên quan đến ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp…

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu, trong đó có khoảng 120 nông dân các tỉnh Nam Trung bộ - Tây nguyên.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa đã làm thay đổi nhận thức của nông dân về sản xuất nông nghiệp, làm tăng năng suất lao động rất nhiều lần so với lao động thủ công, đảm bảo kịp thời vụ, khắc phục những khó khăn về thiếu nhân lực trong sản xuất nông nghiệp; giảm chi phí sản xuất; giảm đáng kể tỷ lệ thất thoát trong thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản. Từ đó, tăng thu nhập cho người dân trồng lúa./.

Duyệt: Lê An